Nhóm trẻ nào dễ bị nhiễm virus Rota trong thời điểm này?

Thời điểm hiện tại, nhiều trẻ được báo cáo nhiễm virus Rota với biểu hiện rõ rệt nhất là nôn ói, tiêu chảy. Vậy nhóm trẻ nào dễ mắc căn bệnh này?

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh vô cùng quan ngại khi xung quanh xuất hiện nhiều trường hợp trẻ bị nôn ói, tiêu chảy. Nguyên nhân được xác định là do nhiễm virus Rota, có thể bùng phát thành dịch tiêu chảy cấp nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trước vấn đề này, rất nhiều cha mẹ băn khoăn, liệu nhóm trẻ nào, độ tuổi nào dễ có nguy cơ bị nôn ói, tiêu chảy.

Hỏi: Con em được 28 tháng tuổi. Xung quanh nhà em hiện nay có nhiều trẻ bị nôn ói, tiêu chảy. Em lo con mình cũng bị bệnh. Liệu ở độ tuổi của con em thì có dễ bị nhiễm virus Rota trong thời điểm này không ạ?

BS Trương Hữu Khanh (Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM) trả lời như sau:

Nhóm trẻ nào dễ bị nhiễm virus Rota trong thời điểm này? - Ảnh 1.

Chào bạn!

Nhóm trẻ dễ bị nôn ói và tiêu chảy do nhiễm virus Rota thường là những trẻ trong độ tuổi đi học. Nếu con bạn 28 tháng tuổi mà đang đi học mầm non rồi thì hoàn toàn có nguy cơ cao mắc bệnh. Nói chung, trẻ trong độ tuổi đi học, đến trường đều có thể mắc căn bệnh này với biểu hiện cụ thể là nôn ói, tiêu chảy.

Nguyên nhân bởi môi trường đi lớp, học hành có sự trao đổi qua lại giữa nhiều trẻ. Mỗi trẻ sẽ đem đến lớp học những thói quen, kiểu môi trường sống cũng như các loại virus khác nhau. Khi con bạn không quen với loại virus mới sẽ phản ứng lại, sức đề kháng yếu, nguy cơ lây nhiễm bệnh tăng cao.

Nếu con bạn đã được uống Rota trong thời điểm được quy định thì cũng không cần quá lo lắng. Điều quan trọng nhất hiện nay là cha mẹ cần có biện pháp phòng tránh cho con. Cụ thể là thường xuyên rửa tay cho bé, đảm bảo vệ sinh ăn uống sạch sẽ, vệ sinh thân thể đúng cách…

Chúc bé khỏe, cả nhà cùng vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *