Nam lập trình viên 35 tuổi nhập viện cấp cứu giữa đêm trong tình trạng viêm tụy cấp nguy kịch vì 3 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

Sau khi tỉnh dậy trong phòng hậu phẫu, Vương Bình vẫn không thể tin mình suýt chết vì viêm tụy cấp khi còn trẻ như vậy.

Cách đây vài ngày, tranh thủ cuối tuần nên Vương Bình hẹn mấy người bạn đi ăn uống rồi nhậu đến quá nửa đêm. Lúc về nhà, anh cảm thấy tức bụng, người hơi mệt mỏi nên chỉ vệ sinh qua loa rồi lên giường nằm chơi game rồi ngủ thiếp đi lúc nào không hay.

Nam lập trình viên 35 tuổi nhập viện cấp cứu giữa đêm trong tình trạng viêm tụy cấp nguy kịch vì 3 thói quen nhiều người trẻ mắc phải - Ảnh 1.

Đến khoảng gần 4 giờ sáng, anh giật mình tỉnh giấc bởi cơn đau bụng và buồn nôn dữ dội. Nghĩ là do mình uống nhiều rượu lại lâu không ăn hải sản, anh vội vã đi tìm thuốc tiêu hóa và uống liền lúc mấy cốc nước lớn.

Vương Bình cố nhắm mắt mãi nhưng không ngủ được, nằm quằn quại trên giường gần 20 phút thì gia đình phát hiện. Ngay sau đó, anh được đưa lên xe cấp cứu tới Bệnh viện Trung ương trực thuộc Đại học Nam Trung Quốc (tỉnh Hồ Nam).

Nam lập trình viên 35 tuổi nhập viện cấp cứu giữa đêm trong tình trạng viêm tụy cấp nguy kịch vì 3 thói quen nhiều người trẻ mắc phải - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số mỡ máu ở mức cao báo động. Cụ thể là 73,45 mmol/l, gấp hơn 40 lần so với giá trị bình thường là 0,55 – 1,7 mmol/l. Làm thêm một số kiểm tra chuyên sâu kết luận là viêm tụy cấp nguy hiểm tính mạng.

Nguyên nhân là 3 thói quen nhiều người trẻ tuổi thường làm

Điều tra bệnh sử cho thấy cách đây vài năm, Vương Bình cũng từng phải đến bệnh viện vì mỡ máu tăng đột biến. Nguyên nhân gây bệnh đến từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày anh mắc phải.

Nam lập trình viên 35 tuổi nhập viện cấp cứu giữa đêm trong tình trạng viêm tụy cấp nguy kịch vì 3 thói quen nhiều người trẻ mắc phải - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thứ hai, chế độ ăn uống của anh rất phản khoa học. Vì công việc, anh không chỉ ăn uống thất thường, không theo giờ giấc nào cụ thể mà còn rất thích ăn khuya, thường xuyên ăn vặt. Đặc biệt, Vương Bình gọi đồ ăn ngoài gần như mỗi ngày. Anh chuộng các món chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh nêm nếm gia vị đa dạng và không thể sống thiếu các loại thịt giàu đạm.

Nam lập trình viên 35 tuổi nhập viện cấp cứu giữa đêm trong tình trạng viêm tụy cấp nguy kịch vì 3 thói quen nhiều người trẻ mắc phải - Ảnh 4.

Cuối cùng, như nhiều nam giới trẻ tuổi làm công sở khác, Vương Bình thích tụ tập bạn bè, nhậu nhẹt sau khi tan ca. Đêm nhập viện, anh cùng bạn bè uống rượu và ăn hải sản đến tận gần 1 giờ sáng. Đây cũng là lý do khiến bệnh viêm tụy cấp tái phát, suýt lấy đi tính mạng của Vương Bình.

Bản thân Vương Bình cho biết thêm, sau lần nhập viện đầu tiên anh từng dùng thuốc điều trị mỡ máu 1 thời gian. Tuy nhiên, sau khi tái khám thấy chỉ số mỡ máu ổn định, về mức bình thường thì anh đã tự ý bỏ uống thuốc. Sau đó, cuộc sống cơm áo gạo tiền khiến anh quên bẵng đi những dặn dò của bác sĩ, lại tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn của sinh hoạt không khoa học, ăn uống tùy tiện.

Nam lập trình viên 35 tuổi nhập viện cấp cứu giữa đêm trong tình trạng viêm tụy cấp nguy kịch vì 3 thói quen nhiều người trẻ mắc phải - Ảnh 5.

Bác sĩ điều trị của anh giải thích, mặc dù trình độ y tế ngày càng được nâng cao nhưng tỷ lệ tử vong của bệnh viêm tụy cấp vẫn ở mức cao từ 15% – 20%. Căn nguyên chủ yếu liên quan đến ăn quá no, bệnh lý đường mật, tăng mỡ máu, chấn thương, di chứng phẫu thuật…

May mắn là được cấp cứu kịp thời nên Vương Bình giữ được tính mạng. Tuy nhiên, anh vẫn phải tiếp tục nằm viện theo dõi ít nhất 1 tuần. Thêm nữa, kể từ nay anh sẽ phải nghiêm túc trong kiểm soát cũng như điều trị tăng mỡ máu ngoại trú. Anh chia sẻ, mình vô cùng hối hận và mong rằng những người có thói quen xấu giống như mình sớm thay đổi trước khi quá muộn.

Nguồn vả ảnh: QQ, Eat This, Kknews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *