6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa

Contents

Dân văn phòng vốn ngồi nhiều đã không có lợi cho xương khớp, nếu thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này thì càng khiến cơ thể ‘xập xệ’ như ông bà già.

Bệnh loãng xương ngày càng tấn công dữ dội vào giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ văn phòng từ độ tuổi 30 trở lên. Với thói quen làm việc ít vận động, ít tiếp xúc với ánh mặt trời của dân văn phòng thì cứ sau mỗi năm sẽ có khoảng 1% xương bị mất đi. Hậu quả là khi vào tuổi mãn kinh, nguy cơ gãy xương tăng lên. Theo các chuyên gia y tế, cách phòng tránh bệnh loãng xương là dự phòng từ khi còn trẻ.

Hầu hết mọi người đều biết rằng, để xương chắc khỏe, ngừa loãng xương thì cần tiêu thụ thực phẩm giàu canxi, vitamin D. Nhưng có một vấn đề quan trọng không kém, đó là phải tránh các loại thực phẩm “lấy đi sức khỏe của xương”, nói cách khác là làm cho xương ngày một yếu, dễ loãng xương, mất xương…

Những thực phẩm này có thể ức chế cơ thể hấp thụ canxi, giảm mật độ khoáng xương… Vậy, cụ thể bạn cần tránh những thực phẩm nào gây hại xương?

1. Thực phẩm giàu muối

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 1.

Bạn càng ăn nhiều muối, bạn càng mất nhiều canxi. “Muối được biết là có thể gây bài tiết canxi quá mức qua thận”, tiến sĩ Felicia Cosman, BS nội tiết, giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York, và là phát ngôn viên của Quỹ Loãng xương Quốc gia Hoa Kỳ cho biết. Để có sức khỏe xương tối đa, tiến sĩ Cosman khuyên bạn nên kiểm duyệt lượng muối tiêu thụ dưới 2.300mg/ngày.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12/2016 cho thấy những người đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn thức ăn mặn dễ bị loãng xương hơn. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Osteoporosis International vào tháng 1/2017 cho thấy mối liên hệ này cũng xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cảnh báo rằng nếu bạn có các bệnh khác như huyết áp cao, bạn càng cần phải hạn chế tiêu thụ muối.

2. Đồ ăn nhẹ có đường

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 2.

“Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh mối liên hệ giữa việc ăn đường có tác động tiêu cực trực tiếp đối với xương nhưng ảnh hưởng gián tiếp thì có. Nếu một người tiêu thụ quá nhiều đường thì có thể dẫn đến không ăn đủ các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương”, Heidi Skolnik, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York cho biết.

Để có chế độ ăn phòng ngừa loãng xương tối ưu, hãy ăn các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa. Đây là những chất dinh dưỡng lành mạnh hỗ trợ sức khỏe của xương.

3. Nước soda

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 3.

Nếu bạn uống nhiều soda, sức khỏe xương của bạn có thể bị ảnh hưởng. “Uống 7 lon cola trở lên mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ khoáng xương và tăng nguy cơ gãy xương”, tiến sĩ Cosman cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *