“3 đau 4 lạ” chứng tỏ TÂM BỆNH đã gõ cửa: Sát thủ vô hình không chừa một ai, đặc biệt dân văn phòng càng không được bỏ qua

 

Contents

Hầu hết mọi người cho rằng trầm cảm có thể gây ra các triệu chứng về cảm xúc… Nhưng điều mà nhiều người không nhận ra là trầm cảm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, thậm chí gây ra những cơn đau.

Tiêm chất làm trắng khieensn phụ  nữ bị tai biến nặng

Theo Healthline, dữ liệu từ cuộc khảo sát của Nhà nước về sức khỏe tâm thần ở Mỹ năm 2021 cho thấy số người tìm kiếm sự trợ giúp cho chứng trầm cảm đã tăng đáng kể từ năm 2019 đến năm 2020.

Số người tham gia cuộc khảo sát về chứng trầm cảm đã tăng 62% – và trong số những người đó, cứ 10 người thì có 8 người có kết quả “dương tính” với các triệu chứng trầm cảm từ trung bình đến nặng.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, nhân viên toàn thời gian dành trung bình 8,5 giờ mỗi ngày để làm việc vào các ngày trong tuần và 5,5 giờ làm việc vào cuối tuần và ngày lễ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra việc tăng tỷ lệ mắc trầm cảm.

Rashmi Parmar, Tiến sĩ y khoa, bác sĩ tâm thần tại Community Psychiatry cho biết: “Bất kỳ nơi làm việc hoặc công việc nào cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn hoặc là yếu tố góp phần gây ra trầm cảm tùy thuộc vào mức độ căng thẳng và sự hỗ trợ sẵn có tại nơi làm việc”.

Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm tại nơi làm việc tương tự như các triệu chứng trầm cảm nói chung. Sau đây là 7 dấu hiệu bao gồm “3 đau” và “4 lạ” có thể nhận thấy từ trên cơ thể mà mọi người nên lưu ý:

1. Đau ngực

Nếu đang bị đau ngực dưới bất kỳ hình thức nào, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải kiểm tra nó ngay lập tức để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, đau ngực còn có thể liên quan đến chứng trầm cảm. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng các nhà khoa học giải thích rằng trầm cảm thường đi đôi với lo lắng và các cơn hoảng sợ, do đó chúng ta thường cảm thấy tức ngực. Do đó, trầm cảm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau ngực. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cũng nên kiểm tra tâm lý để biết cơ thể mình đang có vấn đề gì.

3 đau - 4 lạ chứng tỏ TÂM BỆNH đã gõ cửa: Sát thủ vô hình không chừa một ai, đặc biệt dân văn phòng càng không được bỏ qua - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

2. Nhức mỏi cơ

Đau đớn và trầm cảm thường đi cùng nhau. Trầm cảm có thể gây đau và ngược lại. Ví dụ, đối với những người có bệnh lý sẵn có như viêm khớp hoặc chấn thương, họ có thể thấy cơn đau của mình trở nên tồi tệ hơn.

Những người bị trầm cảm cũng có thể thường xuyên cảm thấy đau nhức không rõ nguyên nhân, cho dù đó là ở bụng, khớp, cổ, lưng – hoặc toàn thân.

Nhiều chuyên gia thậm chí còn tin rằng trầm cảm khiến mọi người xử lý và cảm thấy đau khác nhau, vì nó ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của một người với các kích thích.

3. Đau đầu

Đau đầu là một triệu chứng khác có liên quan mật thiết đến chứng trầm cảm. Mọi người thường phàn nàn về cơn đau đầu âm ỉ, ngày càng nặng hơn vào buổi sáng và ban đêm. Đây có thể là những cơn đau đầu do căng thẳng xảy ra khi các cơ ở cổ và da đầu của bạn bị căng.

Lý do là bởi những người bị trầm cảm thường làm căng nhóm cơ này trong tiềm thức và thậm chí không nhận ra, khiến bản thân đau đầu.

4. Cồn cào

Bạn đã bao giờ hoàn toàn mất cảm giác thèm ăn, cảm thấy buồn nôn hoặc sôi bụng khi cảm thấy lo lắng hoặc đang trải qua một thời gian khó khăn? Hệ tiêu hóa của một người cực kỳ nhạy cảm với cảm xúc.

Đối với những người bị trầm cảm, các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa thường là mối quan tâm thường xuyên, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Buồn nôn, tiêu chảy và táo bón đều có thể là các triệu chứng – và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 60% những người bị hội chứng ruột kích thích mắc bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng.

4. Mất ngủ

Không có năng lượng là một trong những biểu hiện phổ biến của những người bị trầm cảm. Các chuyên gia cho biết trầm cảm gây ra tình trạng thiếu năng lượng được gọi là ‘chứng đau anergia’, có thể nghiêm trọng đến mức việc di chuyển cũng trở nên mệt mỏi. Một số người nói rằng thậm chí không thể dậy khỏi giường.

Một dấu hiệu thực thể khác của bệnh trầm cảm là trằn trọc về đêm và mất ngủ. Nhưng mặt khác, ở một số bệnh nhân, trầm cảm ngược lại có thể khiến họ ngủ quá nhiều.

3 đau - 4 lạ chứng tỏ TÂM BỆNH đã gõ cửa: Sát thủ vô hình không chừa một ai, đặc biệt dân văn phòng càng không được bỏ qua - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

6. Giảm ham muốn

Đối với nhiều người, trầm cảm có tác động rõ rệt đến ham muốn tình dục – cho dù đó là lý do cảm xúc (như thiếu tự tin) hoặc lý do thể chất (kiệt sức hoặc mất nhiều thời gian hơn để đạt đến cao trào). Ngay cả thuốc chống trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến “chuyện chăn gối” của mọi người.

Dù là trường hợp nào, bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ về sự thay đổi của bản thân để xác định chính xác nguyên nhân và tìm ra giải pháp.

7. Cân nặng thay đổi thất thường

Do trầm cảm có tác động đến sự thèm ăn và tâm trạng nên không có gì ngạc nhiên khi tình trạng này có thể dẫn đến giảm cân hoặc thậm chí tăng cân. Vấn đề bị sụt cân diễn ra khá phổ biến, vì mọi người thường mất hứng thú với thức ăn. Nhưng đối với một số khác, họ bị tăng cân.

Nguyên nhân là bởi cảm xúc căng thẳng và buồn bã của nhóm người này có thể khiến gia tăng cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn ở mức độ cực đoan.

Cân nặng thay đổi thất thường có thể dùng nước ion kiềm điện giải để ức chế cân nặng, giúp thải độc và giảm hiện tượng gan nhiễm mỡ,tiểu đường, các bệnh lý khác.

Cân nặng thay đổi thất thường

 

Theo Healthline, Aruma.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *